Các diện định cư Mỹ

Visa định cư là visa dành cho người dân nước ngoài muốn nhập cư vào Mỹ để sinh sống và làm việc mà không có bất kỳ hạn chế liên quan. Những người nhập cư sẽ trở thành thường trú nhân Mỹ và được cấp thẻ xanh nếu họ có thể chứng minh rằng họ đã đạt đủ tiêu chuẩn của một trong các loại visa định cư cụ thể. Visa định cư được cấp trên cơ sở: các mối quan hệ gia đình (diện đoàn tụ), việc làm, đầu tư, tị nạn, hoặc được lựa chọn trong cuộc xổ số visa đa dạng.

Visa định cư dựa trên việc làm

Công dân nước ngoài cũng có thể trở thành thường trú nhân Mỹ thông qua chương trình visa định cư lao động. Visa định cư lao động trên cơ sở được lập ra dành riêng cho lao động nước ngoài nhập cư vào Mỹ với mục đích làm việc. Với các đối tượng là người lao động có tay nghề, lao động dạng chuyên gia, lao động phổ thông (Các lao động khác). USCIS cấp khoảng 140.000 visa hằng năm cho diện visa định cư này. Bạn có thể xem thêm chi tiết về diện lao động phổ thông mà Nhị Gia đang triển khai tại : Định cư Mỹ diện lao động EB3

Visa định cư dựa trên đầu tư

Visa định cư này được khởi xướng bởi quốc hội Mỹ vào năm 1990 với mục đích thúc đẩy nền kinh tế Mỹ thông qua việc thu hút vốn từ các nhà đầu tư nước ngoài để tạo ra việc làm cho công dân Mỹ. Với diện này, nhà đầu tư sẽ được cấp thẻ xanh khi hoàn thành các yêu cầu mà chương trình đưa ra. Xem Đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 để có thêm cái nhìn tổng quát về chương trình này hơn.

Ngoài ra, còn 1 dạng visa đặc biệt nữa là visa L-1 dành cho các công ty ở nước ngoài muốn đầu tư vào Mỹ. Đối tượng dành cho chương trình này là các nhà quản lí hoặc giám đốc điều hành có nhu cầu sang Mỹ để thực hiện các vấn đề điều hành và quản lí công ty. Visa này là visa không định cư nhưng sau khi qua Mỹ bạn có thể nhờ luật sư di trú tư vấn chuyển sang diện khác để hợp pháp hóa việc định cư vĩnh viễn của mình. Xem thông tin visa này ở Visa doanh nhân L-1

Visa định cư theo diện đoàn tụ gia đình (FB)

Nhiều người nhập cư trở thành thường trú nhân của Hoa Kỳ bằng cách lấy thẻ xanh thông qua bảo lãnh bởi một công dân Hoa Kỳ hoặc là thường trú nhân hợp pháp. Người nhập cư có các thành viên trong gia đình là công dân Mỹ có đủ điều kiện để nộp đơn xin thị thực gia đình. Các thành viên trong gia đình gồm vợ, chồng, con còn độc thân dưới 21 tuổi, hoặc cha mẹ.

  • IR-1: Vợ của công dân Mỹ
  • IR-2: Con chưa kết hôn dưới 21 tuổi của công dân Mỹ
  • IR-3: Con nuôi của công dân Mỹ (ở nước ngoài)
  • IR-4: Con nuôi của công dân Mỹ (được nhận nuôi ở Mỹ)
  • IR-5: Cha/mẹ đẻ hoặc cha/mẹ kế của công dân Mỹ

Nếu người nộp đơn xin visa đã cư trú tại Mỹ, thì đơn xin visa gia đình được gửi thông qua sở Công dân và Di trú Mỹ (USCIS).

Đầu tiên, các thành viên gia đình của công dân Mỹ phải nộp đơn bảo lãnh I-130. Một khi đơn này được sự chấp thuận của USCIS, người nộp đơn phải nộp tiếp đơn I-485 để xin trở thành thường trú nhân. Người nộp đơn phải nộp đơn đăng ký với Bộ Ngoại giao nếu họ không cư trú tại Mỹ. Sau khi I-130 được chấp thuận, đơn sẽ được gửi đến Trung tâm thị thực Quốc gia. Các ứng viên sau đó được yêu cầu tham dự một cuộc phỏng vấn tại Lãnh sự quán hoặc đại sứ quán Mỹ ở đất nước của họ.

Visa định cư diện ưu tiên gia đình

Các thành viên thân thích của công dân Mỹ cũng có thể hội đủ điều kiện để trở thành công dân thường trú. Các thành viên được xét duyệt trong diện này là:

  • Family First Preference – Diện ưu tiên gia đình 1  (F-1): Con độc thân của công dân Mỹ.
  • Family Second Preference – Diện ưu tiên gia đình 2 (F-2): Vợ, chồng, con chưa thành niên, chưa có gia đình và dưới 21 tuổi.
  • Family Third Preference – Diện ưu tiên gia đình 3 (F-3): Con đã kết hôn của công dân Mỹ.
  • Family Fourth Preference – Diện ưu tiên gia đình 4 (F-4): Anh chị em của công dân Mỹ

Không giống như visa định cư diện đoàn tụ gia đình, visa định cư diện ưu tiên gia đình có giới hạn về số lượng hằng năm. Số lượng visa F-1 được giới hạn ở 23.400 visa, số lượng visa F-2 được giới hạn ở ở 114.200 visa, số lượng visa F-3 được giới hạn ở 23.400 visa, và số lượng visa F-4 được giới hạn ở 65.000 visa.

Quá trình áp dụng cho các thành viên diện ưu tiên gia đình cũng tương tự như diện đoàn tụ gia đình. Đầu tiên, phải nộp đơn I-130. Sau đó, người nộp đơn phải nộp đơn I-485 để điều chỉnh tình trạng của họ trở thành thường trú nhân cư trú tại Mỹ. Nếu họ sống bên ngoài Hoa Kỳ, đơn của họ sẽ được xử lý thông qua các Trung tâm thị thực Quốc gia và họ phải trải qua một cuộc phỏng vấn tại Đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Mỹ nằm trong đất nước của họ.

Chương trình Visa đa dạng (US Visa Lottery)

Visa định cư Mỹ cũng được cấp cho người nộp đơn nước ngoài thông qua chương trình Visa Đa dạng nhập cư (visa xổ số). Chương trình Visa Đa dạng nhập cư dành cho các ứng viên từ các nước có tỷ lệ di dân thấp đến Mỹ.

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...