Mỹ bắt đường dây lừa đảo các nhà đầu tư EB-5

By | 09/07/2015

Vài ngày trước, cảnh sát Mỹ đã bắt gọn đường dây lừa đảo người giàu có giá trị lên đến 68 triệu đô. Đường dây lừa đảo này nhắm vào các đối tượng là những người Mỹ gốc Hoa và những người giàu có đang là các nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội định cư tại Mỹ theo chương trình đầu tư định cư EB-5.

Theo thông tin chi tiết, vào ngày 6.7, các công ty như dầu mỏ và khí đốt San Francisco, Luca International Group cùng CEO của công ty, Bingqing Yang, đã bị Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ (SEC) buộc tội. Trong đó, theo tuyên bố của SEC, họ cho biết đã kết hợp với Ủy ban chứng khoán, hợp đồng tương lai Hồng Kông và Ủy ban điều tiết chứng khoán Trung Quốc để điều tra vụ việc.

bingqing Yang

SEC cho hay, bà Yang đã biết Luca International Group không thể tạo được lợi nhuận và đang gánh một lượng nợ rất lớn.  Tuy nhiên, Yang đã giấu kín việc này và thuyết phục một số nhà đầu tư về Luca International Group đang là một tập đoàn hoạt động thành công với hàng tỉ khối dự trự khí đốt sinh lợi.

Yang đã đưa ra những tuyên bố và hứa hẹn với những nhà đầu tư rằng nếu họ đầu tư vào tập đoàn của bà, mỗi năm họ sẽ có lợi nhuận từ 20-30%.

Chưa hết, Yang còn bị cáo buộc đã thâm hụt 2,4 triệu đô tiền công quỹ của các nhà đầu tư vào công ty của anh trai bà ở Hồng Kong. Số tiền này được biết là dùng để mua một dàn khoan dầu.

Ngoài ra, bà Yang còn lấy số tiền lừa đảo này để mua một căn nhà sang trọng tại Fremont, California kèm theo chi trả các khoản phí sinh hoạt cho gia đình, thuế thu nhập cá nhân và một kì nghỉ mát tại Hawaii.

Trong hồ sơ lưu trữ của Bloomberg, bà Yang được nhìn nhận như là một chuyên gia về lĩnh vực dầu mở, khí đốt, người sáng lập ra Luca vào năm 2005 và xây dựng thành công một quỹ đầu tư trị giá 500 triệu đô. Còn trong hồ sơ của tạp chí trực tuyến Chinese21 cho biết nguyên quán của bà Yang ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc.

Các đối tượng cáo buộc cũng bao gồm các ông Lily Lei Lei và Michael Yong Chen, họ bị cáo buộc với tội danh đồng phạm trong việc giúp gây quỹ đầu tư thông qua công ty của ông – Entholpy EMC. Cựu giám đốc tài chính Anthony Pollace của Luca International cũng bị phạt 25.500 đô do có liên quan đến đường dây lừa đảo này.

Thêm vào đó, những người xin việc làm cũng được cho là nạn nhân của chương trình nhập cư EB-5 của Trung Quốc. Chương trình EB-5 là chương trình dành cho các nhà đầu tư muốn định cư tại Mỹ thông qua việc bỏ một số vốn vào doanh nghiệp tại Mỹ để được nhận thẻ xanh. Chương trình định cư tại Mỹ thông qua đầu tư EB-5 là một chương trình định cư lao động phổ biến nhất hiện nay.

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 4.50 out of 5)
Loading...