Mỹ ngừng cấp visa EB-5 cho Trung Quốc

By | 22/06/2015

Chính phủ Mỹ vừa thông báo đã cấp hết lượng visa đầu tư định cư EB-5 năm thứ 2 liên tiếp trước hiện tượng ồ ạt đơn xin  xét visa sang Mỹ từ giới đầu tư siêu giàu mang quốc tịch Trung Quốc.

Không cấp visa eb5 cho giới nhà giàu trung quốc

Ngừng cấp visa EB-5 cho Trung Quốc

Ngày 15/04, theo nguồn tin dẫn từ CNN, bộ ngoại giao Mỹ chính thức tuyên bố kể từ tháng 5, chính phủ Mỹ sẽ không chấp nhận bất kì một yêu cầu xin xét visa đầu tư EB-5 nào từ Trung Quốc cho đến hết năm tài khóa của chính phủ nước này, tức là đến hết tháng 09/2015 .

Trong năm tài khóa 2014, gần 90% đơn xin xét visa EB-5 đến từ giới siêu giàu Trung Quốc. Con số này tăng rất nhanh so với 13% vào năm 2004. Theo thống kê từ CNN, đã có 8308 chủ đầu tư mang quốc tịch Trung Quốc nhận được thẻ xanh từ chương trình đầu tư định cư này trong năm 2014. Tức là tăng gấp 500 lần so với cách đây 10 năm (Năm 2004, chỉ có 16 người Trung Quốc được nhận thẻ xanh).

Mỹ ngưng cấp visa eb5 cho trung quốc

Chương trình đầu tư định cư tại Mỹ theo diện EB-5 là chương trình dành cho những nhà đầu tư nước ngoài có mong muốn định cư tại Mỹ. Nhà đầu tư chỉ cần đầu tư vào một dự án với số vốn tối thiểu là 500.000 đô la cùng với tạo ra 10 việc làm ở Mỹ là có thể nhận được thẻ xanh cùng với gia đình định cư tại Mỹ. Hằng năm, chính phủ Mỹ dành khoảng 10.000 suất visa cho chương trình này.

Xét duyệt visa EB-5 sẽ kéo dài hơn

Đây là năm thứ 2 kể từ tháng 8/2014, hạn mức 10.000 suất visa EB-5 chạm mốc. Và tình trạng này sẽ còn tiếp diễn dài theo như nhận định của hãng luật Greenberg Traurig. Họ cho biết, lượng đơn xin xét hồ sơ  đã kéo dài lên đến 2-3 năm sau, với hơn 13.000 hồ sơ đang chờ được chính phủ Mỹ duyệt.

Xét về mặt tính cực, làn sóng đầu tư này đã mang lại cho nước Mỹ nguồn tài chính mới, đặc biệt là sau cuộc khủng hoảng kinh tế với nhiều ảnh hưởng nặng nề. Thông qua đầu tư, hàng tỉ đô la đã đổ dồn về các dự án, tạo ra vô số việc làm mới. Kèm theo đó là một bộ phận dân nhập cư giàu có, đóng góp nhiều vào nền kinh tế khi họ không tiếc tiền chi vào các khoản mua sắm nhà cửa, xe hơi, giải trí.

Tuy nhiên vẫn không thể chối bỏ rằng, chương trình này vẫn còn một số mặt hạn chế về vấn đề quản lí, cũng như các cáo buộc gian lận. Một số người phản đối còn đưa ra nhận định chương trình này là một diễn giải khác về việc bỏ tiền để mua xuất định cư tại Mỹ.

Cách đây không lâu, sở Tư pháp Mỹ đã ra lệnh truy tố một cặp vợ chồng mang quốc tịch Trung Quốc về hành vi gian lận trong quá trình đầu tư EB-5. Vào tháng 3 năm nay, chính phủ Mỹ cũng đã bắt Shilan Zhao, vợ của một quan chức Trung Quốc bị cáo buộc về các gian lận trong đầu tư và có hành vi rửa tiền.

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *