Những sự khác biệt giữa người Mỹ và người Việt

By | 05/07/2015

Khi nói đến điểm khác biệt giữa người Mỹ và người Việt tại Mỹ thì ai trong chúng ta cũng đang nghĩ về một điều khá hóm hỉnh nhưng lại lột tả được sự khác biệt khá thú vị đó chính là :Người Mỹ chính là người Mỹ, người Việt tại Mỹ cũng chỉ là người Việt.

Tuy định cư tại Mỹ nhưng những người Việt tại Mỹ đã và vẫn luôn giữ gìn một số nét văn hóa riêng nổi bật của Việt Nam như Tết ta hay các truyền thống nuôi dạy con cái…

Từ điều đặc biệt trên mà trong cuộc sống hàng ngày lại luôn xảy ra một số khác biệt thú vị là trong giao tiếp và trong công việc như :

Văn hóa trong giao tiếp

–  Nếu bạn muốn chỉ cho ai đó biết bạn đang ở đây và gọi người ta lại với cử chỉ lòng bàn tay hướng xuống dưới thì ngược lại với người Mỹ động tác như vậy chỉ dành cho thú nuôi trong nhà…

–  Người Mỹ rất hay khen nhau, đặc biệt là đối với những người lạ hay ngoại quốc, họ thường dành lời khen lẫn nhau nhưng người Việt lại hay nói với chiều hướng ngược lại để chọc ghẹo người nghe, nhưng điều này lại làm cho người Mỹ nhiều khi rất bực mình.

–  Khi chào hỏi ai đó người Việt thường hay hơi cúi người để tỏ vẻ tôn trọng, thành kính còn người Mỹ họ rất thoải mái trong giao tiếp họ có thể thể hiện bằng việc ôm, hôn tay hoặc chạm má nhẹ.

Văn hóa trong gia đình

–   Văn hóa Mỹ đề cao tự do cá nhân, cha mẹ thường hay buông lỏng việc giáo dục con cái nhưng những người Việt tại Mỹ thì vẫn giữ tư tưởng giáo dục con cái đến nơi đến chốn

–   Ở Mỹ người Việt cũng rất đề cao vấn đề gắn kết gia đình, họ thường có những buổi tiệc họp mặt hoặc đi chơi cùng nhau, còn các gia đình Mỹ hiếm khi có họp mặt gia đình.

–  Tuy là vợ chồng nhưng các cặp vợ chồng người Mỹ thường ít quan tâm đến chuyện cá nhân của chồng hay vợ, còn đối với người Việt tại Mỹ các cặp vợ chồng vẫn giữ được sự quan tâm lẫn nhau như một bản chất đã ăn sâu vào tính cách.

Văn hóa trong công việc

–  Người Mỹ thường hay suy nghĩ “Nếu anh không nói ra thì tôi không biết”, còn người Việt thường hay nhẫn nhịn với những việc mà họ cho là bất công .

–  Người Mỹ có tinh thần tôn trọng luật rất cao, đôi khi trở thành máy móc, họ không quan tâm có công bằng hay có tình nghĩa hay không. Người Việt chú tâm vào các khuôn mẫu đạo đức chung chung hơn là luật.

Trải qua rất nhiều năm sinh sống tại Mỹ, những người Việt tại Mỹ vẫn luôn gìn giữ được những bản sắc văn hóa riêng và tiếp thu được những điều bổ ích về phương pháp giảng dạy hay trong phương pháp giáo dục con để ngày càng hoàn thiện hơn.

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...