Quyền và nghĩa vụ của thường trú nhân

By | 27/02/2015

Permanent Residency (Thẻ xanh Mỹ) là gì?

 Thường trú là một tình trạng di trú mà chính phủ liên bang ủy quyền cho người nhập cư đến sinh sống lâu dài và làm việc tại Mỹ. Người nhập cư nước ngoài, người nhận thường trú nhân hợp pháp được cấp cho một thẻ thường trú, còn được biết đến với tên gọi là thẻ xanh. Nhà đầu tư visa EB-5 trở thành thường trú nhân sau khi đơn I-526 đã được USCIS chấp thuận. Tuy nhiên, nhà đầu tư chỉ được cấp thẻ xanh có điều kiện trong 2 năm thay vì trở thành cư dân vĩnh viễn tại bước này trong quá trình đầu tư EB-5. Điều này cho phép nhà đầu tư vào Mỹ để giám sát vốn đầu tư EB-5 của họ trong thời gian hai năm. Vào cuối giai đoạn này, các nhà đầu tư có thể xin xóa bỏ tình trạng thường trú có điều kiện để trở thành thường trú vĩnh viễn bằng cách nộp đơn I-829. Một khi đơn I-829 này được chấp nhận, các nhà đầu tư, vợ hoặc chồng và con chưa lập gia đình của họ ở độ tuổi dưới 21 có thể vĩnh viễn sống và làm việc tại Mỹ cho đến hết phần đời còn lại. Các nhà đầu tư cũng có cơ hội chính thức trở thành công dân Mỹ sau 5 năm thường trú.

Để biết rõ chi tiết quá trình đầu tư EB-5 bạn có thể tham khảo tại bài viết :  Các quá trình của chương trình visa EB-5

the-xanh-my

Quyền lợi của thường trú nhân (thẻ xanh)

Thường trú nhân, hay còn gọi là thẻ xanh, được dành cho nhiều quyền lợi. Thường trú nhân vĩnh viễn có thể sống và làm việc ở bất cứ đâu trong lãnh thổ Mỹ, do đó, cư dân thường trú có thể lựa chọn để sống và làm việc ở bất cứ tiểu bang nào mà họ mong muốn. Thường trú nhân được bảo vệ hoàn toàn bởi tất cả các luật liên bang, tiểu bang và địa phương.

cac-quyen-loi-cua-the-xanh-my

Con cái của họ cũng có quyền hưởng thụ một trong những hệ thống giáo dục tốt nhất trên thế giới và có thể được chính phủ lo phí nếu học tại các trường công (Chi phí học đại học thấp hơn nhiều so với du học sinh). Bằng cách sống tại Mỹ, thường trú nhân cũng có quyền sử dụng hệ thống chăm sóc y tế đẳng cấp thế giới. Nếu họ muốn, thường trú nhân cũng có thể đi du lịch bên ngoài Mỹ bất kì lúc nào trong thời gian cư trú. Họ cũng có quyền để trở thành công dân Hoa Kỳ nếu họ muốn, mặc dù đây không phải là một yêu cầu của công dân thường trú.

quyen-loi-cua-the-xanh-my

Các quyền khi là thường trú nhân tại Mỹ

 • Khả năng sống và làm việc bất cứ nơi nào trong nước Mỹ
 • Nhân được sự bảo vệ của luật pháp Mỹ tại địa phương, tiểu bang và liên bang
 • Hưởng hệ thống giáo dục đẳng cấp thế giới
 • Tiếp cận chăm sóc y tế hàng đầu thế giới
 • Có khả năng đi du lịch bên ngoài nước Mỹ
 • Có cơ hội có được quốc tịch Mỹ

Trách nhiệm của thường trú nhân

Ngoài việc hưởng những quyền lợi như trên, thường trú nhân cũng phải thực hiện nhiều trách nhiệm. Họ phải đóng tất cả các loại thuế theo qui định như một công dân Mỹ. Điều này có nghĩa là cư dân thường trú phải nộp tờ khai thuế thu nhập với Sở thuế vụ Mỹ (IRS). Thuế này được tính dựa trên tổng thu nhập toàn cầu của cư dân thường trú.

nghia-vu-cua-thuong-tru-nhan

Tuy nhiên, những người nhập cư từ các nước có hiệp ước thuế với Mỹ có thể có được tín dụng để nộp thuế nước ngoài. Thẻ xanh cũng phải nộp các loại thuế nhà nước hiện hành. Giống như công dân Mỹ, thường trú nhân nam trong độ tuổi từ 18 và 25 phải đăng ký nhập ngũ. Đăng ký nhập ngũ để Mỹ lên danh sách những người có đủ điều kiện gọi vào quân đội trong trường hợp Mỹ có chiến tranh. Thường trú nhân cũng phải có tư cách đạo đức tốt.

nghia-vu-cua-thuong-tru-nhan-tai-my

Trách nhiệm Thường Trú

 • Nộp thuế địa phương, tiểu bang và liên bang
 • (*) Đăng ký nhập ngũ (nam, 18-25)
 • Chứng minh tư cách đạo đức tốt
 • Thực hiện đầy đủ các yêu cầu sự hiện diện tại Mỹ

* Đăng ký nhập ngũ không có nghĩa là bạn phải phục vụ trong quân đội Mỹ

Thường Trú Nhân với Công Dân

Công dân Mỹ và thường trú nhân là không giống nhau. Thường trú nhân không được phép giữ hộ chiếu Mỹ. Thay vào đó, cư dân thường trú vẫn là công dân của đất nước mà họ mang quốc tịch. Thường trú nhân không được phép bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Mỹ hoặc ứng tuyển vào cơ quan nhà nước. Công dân có quyền dễ dàng đưa các thành viên trong gia đình đến Mỹ (bảo lãnh đến Mỹ) và có tiếp cận nhiều hơn với công việc trong cơ quan nhà nước. Công dân Mỹ cũng có thêm trợ cấp liên bang và lợi ích từ chương trình như Y tế và An sinh Xã hội. Thường trú nhân phải tuân thủ  yêu cầu cư trú trong khi công dân Mỹ thì không.

Ví dụ, thường trú nhân có thể bị tước tình trạng cư trú của họ:

 1. Nếu họ ở bên ngoài nước Mỹ trong hơn một năm mà không có giấy phép tái nhập cảnh thích hợp;
 2. Nếu họ có được một giấy phép tái nhập nhưng không được cấp visa trở về Mỹ sau hai năm;
 3. Nếu họ di chuyển đến nước khác với ý định vĩnh viễn sống ở đó;
 4. Hoặc nếu họ không nộp tờ khai thuế liên bang, trong khi sống ở nước ngoài.

Để được hưởng các quyền của công dân đầy đủ, thường trú nhân phải nộp đơn xin trở thành công dân Mỹ thông qua USCIS. Thường trú nhân thường có thể nộp đơn này sau khi định cư tại Mỹ sau thời gian 5 năm.

QUYỀN THƯỜNG TRÚ NHÂN CÔNG DÂN HOA KỲ
Có thể sống và làm việc bất cứ nơi nào ở Mỹ?
Được bảo vệ bởi luật pháp Hoa Kỳ?
Có thể hưởng hệ thống giáo dục
Có thể hưởng dịch vụ chăm sóc y tế?
Có thể đi du lịch bên ngoài nước Mỹ?
Có thể có được hộ chiếu Mỹ? Không
Có thể ứng cử vào cơ quan nhà nước? Không
Được tiếp cận với những lợi ích liên bang? Không
Phải tuân theo các yêu cầu cư trú?
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *