Định cư mỹ diện EB-5 có thể tăng mức đầu tư

By | 20/06/2015

Hạn mức đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 có thể sẽ tăng từ mức tối thiểu 500.000 đô la lên 800.000 đô la, đắt gần gấp đôi so với mức giá cũ.

Giới truyền thông Mỹ đưa ra suy đoán dự luật về đầu tư diện định cư EB-5 sẽ có nhiều thay đổi lớn vào thời gian sắp tới. Theo thông tin chi tiết, thì một dự luật đã được soạn thảo và trình lên quốc hội Mỹ xem xét với nhiều đề xuất thay đổi trong vấn đề đầu tư định cư EB-5 vốn sẽ hết hạn vào ngày 30/9 năm nay.

Visa EB-5 sẽ tăng từ 500 lên 800 ngàn đô la

Một luật sư có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn đầu tư định cư EB-5 đã chia sẽ với chúng tôi về những thay đổi có thể sẽ phát sinh từ chương trình định cư này.

Ông có thể chia sẽ về những thay đổi dự kiến nào sẽ diễn ra trong thời gian sắp tới?

Dự luật được đệ trình lên quốc hội Mỹ xem xét lần này nhằm cải cách chương trình đầu tư EB-5 bao gồm việc gia hạn thời gian cho các trung tâm khu vực (Regional Center Program) thêm 5 năm, tăng số vốn đầu tư tối thiểu lên 800.000 đô la so với 500.000 đô la như hiện tại. Ngoài ra còn thay đổi một số phương pháp đánh giá Khu vực Tạo việc làm làm Mục tiêu TEA.

Hơn nữa, còn có kiến nghị giới hạn dùng tiền vay để đầu tư thành những khoản vay từ những tổ chức tài chính được chấp nhận để đầu tư. Giới hạn sử dụng tiền được cho tặng thành tiền được những người trực hệ trong gia đình cho tặng.

Và các điều khoản trong dự luật mới này cũng chấp nhận các hồ sơ đầu tư EB-5 nộp thông qua các trung tâm khu vực đã được chấp thuận kế hoạch kinh doanh trước khi dự luật mới được áp dụng sẽ được áp dụng theo dự luật cũ. Dự luật mới này còn cần thời gian chỉnh sửa nhiều lần trước khi có thể áp dụng.

Trong các chính sách ở trên, ông cho là điều nào có khả năng được chấp thuận nhất?

Điều khoản có khả năng được chấp thuận nhất chính là việc tăng vốn đầu tư tối thiểu lên 800.000 đô la. Vốn dĩ tôi cho rằng đề xuất tăng vốn đầu tư này là đã muộn bởi những quy định về số vốn tối thiểu 500.000 đô la đã có từ 25 năm trước và vẫn chưa có sự thay đổi kể từ tháng 11/1990.

Ở Mỹ, luật pháp được soạn thảo bởi quốc hội và cần phải có chữ kí chấp thuận của tổng thống trước khi được ban hành. Sở di trú Mỹ (USCIS) là một cơ quan dưới quyền tổng thống và chỉ áp dụng các điều luật đã được tổng thống phê chuẩn. Nhưng theo luật pháp hiện thời, USCIS có đủ quyền để tăng số vốn đầu tư tối thiểu. Do đó, có thể USCIS sẽ tự nâng mức đầu tư tối thiểu mà không cần đợi dự luật EB-5 mới được ban hành.

Ông đánh giá với những đổi mới trong dự luật sẽ cải thiện môi trường đầu tư EB-5 như thế nào?

Mục đích của sự đổi mới trong dự luật này là để hạn chế một phần nào đó những lỗ hổng về tính minh bạch trong việc kêu gọi đầu tư định cư EB-5. Nhiều đối tượng có thể lợi dụng những lỗ hỏng trong dự luật cũ để lừa đảo trục lợi từ các nhà đầu tư nước ngoài không am hiểu rõ luật.

Thay đổi có tính chiến lược và mang lại hiêu quả lâu dài cho chương trình đầu tư EB-5 nếu có thể được thông qua là cấp phép hoạt động vĩnh viễn cho các trung tâm khu vực, các trung tâm khu vực góp phần đảm bảo tính chính xác trong việc áp dụng luật, hạn chế lừa đảo và rút ngắn thời gian chờ xét duyệt hồ sơ.

Vậy theo ông, các nhà đầu tư EB-5 cần chuẩn bị gì cho sự thay đổi này? 

Chương trình visa Mỹ định cư dưới dạng đầu tư hay còn có tên gọi là chương trình đầu tư định cư EB-5 được ban hành vào tháng 11/1990, cho đến thời điểm hiện tại đã chấp thuận rất nhiều hồ sơ xin đầu tư định cư từ khắp các quốc gia trên thế giới, trong đó bao gồm cả Việt Nam một đất nước đang trong thời kì chuyển đổi về chính sách và kinh tế.

Để có một hồ sơ EB-5 hoàn chỉnh, điều cần thiết nhất là các nhà đầu tư cần xác minh được tính hợp pháp và minh bạch của các khoản tiền đầu tư.

——-

Nếu những thay đổi về khoảng tiền đầu tư tối thiểu được thông qua thì một số nhà đầu tư có khả năng sẽ mất cơ hội tham gia chương trình này vì việc chứng minh tính minh bạch và hợp pháp của khoản tiền 300.000 đô la thêm vào là một điều không hề dễ. Nhất là đối với các nhà đầu tư Việt Nam vốn khó tiếp cận với những thông tin chính sách mới nhất từ Mỹ.

Ngoài ra, số tiền 300.000 đô la không phải là con số nhỏ. Việc tăng vốn đầu tư này có thể làm thay đổi ý định của nhiều nhà đâu tư qua các chương trình khác. Nhưng đa số các chương trình định cư không nhiều, kể ra thì chỉ có chương trình định cư Mỹ diện EB-3, đầu tư định cư EB-5 và một ít chương trình nhỏ lẻ khác nên việc chọn lựa sẽ rất hạn chế.

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *