Phỏng vấn visa Mỹ lần 2: Kinh nghiệm và lưu ý quan trọng

Phỏng vấn visa Mỹ lần 1 không may bị trượt, vậy lý do là gì? Liệu chúng ta còn có cơ hội đặt chân sang nước Mỹ nữa không? Ngay đây, Nhị Gia sẻ chia sẻ kinh nghiệm và những lưu ý quan trọng nhất cho buổi phỏng vấn visa Mỹ lần 2. Cùng đi tìm câu trả lời cho những trăn trở và nổi niềm lo lắng của mình ngay nhé!

Sau khi tiếp nhận hồ sơ của đương đơn, nhân viên Đại sứ quán với trình độ chuyên môn nghiệp vụ cao sẽ thẩm định hồ sơ một cách chặt chẽ. Và tận dụng tối đa buổi phỏng vấn để xác định khả năng cấp visa cho từng đương đơn.

6 nguyên nhân khiến bạn bị rớt phỏng vấn visa Mỹ

Với hơn 16 năm kinh nghiệm xử lý hồ sơ visa Mỹ cho khách hàng, Nhị Gia đã nhận được nhiều chia sẻ trong quá trình tư vấn cho khách hàng về những lý do bị trượt visa Mỹ. Với 6 nguyên nhân cơ bản khiến hồ sơ xin visa Mỹ bị từ chối, đó là:

6 nguyên nhân khiến bạn bị rớt phỏng vấn visa Mỹ

Tài chính không đủ mạnh

Không phải cứ có đủ tiền chi trả cho chuyến đi là sẽ xin visa Mỹ thành công. Chính phủ Mỹ còn tính đến những vấn đề liên quan khác như:

 • khả năng chi trả để khắc phục cho những rủi ro có thể xảy ra;
 • tài sản có đủ để bỏ trốn và làm việc chui bất hợp pháp;
 • hoặc cá nhân đó sẽ không cần đến một tổ chức phúc lợi nào từ chính phủ Mỹ.

Trừ trường hợp xin visa công tác Mỹ, đương đơn sẽ được công ty chứng minh tài chính. Ngoài ra, visa visa du lịch, thăm thân, du học,… đều phải tự chứng minh khả năng tài chính ngay cả khi người bảo lãnh đề rõ mọi chi phí do người mời chi trả.

Sự ràng buộc với Việt Nam không chặt chẽ

Bản chất của việc cấp visa chính là để kiểm soát việc định cư trái phép. Và việc chứng minh nhân thân sẽ thể hiện những mối ràng buộc của bạn với Việt Nam, sẽ trở về sau khi kết thúc chuyến tham quan.

Đừng vội nghĩ rằng, việc có thư mời của phía bên Mỹ sẽ giúp bạn chắc chắn được cấp visa. Vì bạn có thể bị trượt visa nếu ràng buộc thân nhân không đủ chắc chắn như: còn độc thân, không có con cái hay đang trong độ tuổi lao động,…

Bởi vậy, khi nộp hồ sơ xin visa Mỹ phải chứng minh đầy đủ: mối quan hệ nhân thân, tài sản lớn có giá trị, một công việc ổn định, thu nhập hấp dẫn và có địa vị trong xã hội,…

Lịch sử du lịch “nghèo nàn” (passport trắng)

Lịch sự du lịch nghèo nàn
Lịch sự du lịch nghèo nàn

Đây là vấn đề thường gặp phải với nhiều công dân Việt Nam. Vì ít xuất ngoại, nên hộ chiếu gần như trắng tinh. Điều này sẽ khiến hồ sơ xin visa Mỹ của bạn mất điểm trong mắt Đại sứ quán và rất dễ bị đánh trượt.

Thông thường, nếu bạn xin visa Mỹ tự túc, cuốn hộ chiếu của bạn phải có ít nhất 2 con dấu xuất nhập cảnh của các nước phát triển trong khu vực: Nhật bản, Hàn quốc, Đài Loan, Hồng Kông, Singapore, Thái Lan, Malaysia,… (có ít nhất một nước ngoài khu vực Đông nam Á).

Chưa chứng minh được mục đích chuyến đi, không có lịch trình chi tiết

Như đã nói, khi cấp visa Mỹ cho công dân nước ngoài, Đại sứ quán Mỹ rất nhạy cảm trong việc xem xét các bằng chứng để chứng minh mục đích của chuyến đi. Nếu mục đích là du lịch, cần liệt kê được các địa điểm, những nơi bạn muốn tham quan, chính xác và càng rõ ràng thì càng tốt,…

Ngoài ra, trong hồ sơ cũng cần có lịch trình chi tiết: ở đâu, ăn gì, sinh hoạt như thế nào, phương tiện di chuyển ra sao,… Bạn cũng nên cung cáp thêm giấy xác nhận đặt vé máy bay, đặt phòng khách sạn,… Nhiều người nghĩ những điều này không cần thiết, nhưng đây được xem là lý do bị từ chối visa du lịch Mỹ nhiều nhất hiện nay.

Tờ khai DS-160 có chưa chính xác, có nhiều điểm nghi vấn

Việc hoàn thành tờ khai xin visa Mỹ mẫu DS 160 không phải là quá khó khăn. Tuy nhiên, bạn phải điền đầy đủ thông tin, điền chính xác, chi tiết những điều về thân nhân, công việc, tài chính, lịch sử du lịch,… để thuyết phục cơ quan lãnh sự cấp visa ngay vòng hồ sơ.

Trả lời phỏng vấn không tốt

Trả lời phỏng vấn visa Mỹ không tốt
Trả lời phỏng vấn visa Mỹ không tốt

Dù đã chắc chắn hồ sơ xin visa Mỹ đầy đủ và hoàn hảo. Bạn vẫn có thể bị từ chối visa Mỹ nếu không thể hiện tốt trong buổi phỏng vấn với Đại sứ quán.

Nếu trả lời lúng túng hay mất bình tĩnh khi trả lời các câu hỏi. Cơ quan lãnh sự có thể cho rằng bạn thiếu trung thực hoặc đang che giấu mục đích thực sự của chuyến đi.

Ngoài ra, trang phục khi đi phỏng vấn sẽ bị để ý và đánh giá. Bởi vậy, lời khuyên dành cho bạn khi đến phỏng vấn xin visa Mỹ:

 • Ăn mặc gọn gàng, lịch sự
 • Tỏ ra tự tin và bình tĩnh
 • Tránh cắt ngang lời người hỏi, hãy trả lời một cách rõ ràng, đầy đủ, không rườm rà hay lan man,…

>> Bạn có thể tham khảo thêm các kinh nghiệm xin visa Mỹ: https://nhigia.vn/cam-nang-du-lich/cach-lam-thu-tuc-xin-visa-du-lich-my-cho-nguoi-moi-bat-dau

Rớt visa Mỹ lần 1, sau bao lâu thì được xin lại visa Mỹ?

Hiện nay, không có bất kỳ quy định chính thức nào về khoảng thời gian nộp hồ sơ visa Mỹ giữa lần bị trượt và lần nộp lại. Tuy nhiên, theo nhiều trường hợp mà Nhị Gia tư vấn và hỗ trợ, lời khuyên cho bạn là nên làm thủ tục xin lại visa du lịch Mỹ sau lần bị rớt visa khoảng 3-6 tháng. Đây là khoảng thời gian để bạn cải thiện hồ sơ visa Mỹ cho mình.

Tuy nhiên, nếu đương đơn cần xin visa Mỹ gấp/ khẩn, hãy chuẩn bị hồ sơ và nộp sau đó khoảng 1-2 tuần. Nhưng, với thời gian ngắn như thế này, tỷ lệ đậu visa Mỹ của bạn chắc chắn sẽ không được cao.

Làm gì để buổi phỏng vấn visa Mỹ lần 2 tốt hơn

Từng trượt phỏng vấn visa Mỹ một lần, thì cơ hội đậu visa Mỹ sẽ phụ thuộc vào hồ sơ của bạn có được cải thiện hơn hay chưa.

Bạn nên cân nhắc thật kỹ, lý do bạn trượt visa lần đầu là gì? Từ đó, bổ sung thêm giấy tờ, chứng minh kỹ càng. Vì lệ phí xin visa Mỹ sẽ không được hoàn trả khi bạn trượt visa.

Dưới đây, Nhị Gia hướng dẫn cách khắc phục các nguyên nhân khiến hồ sơ xin visa Mỹ bị trượt đã nói ở trên.

Chứng minh tài chính/ sự ràng buộc chặt chẽ ở Việt Nam để trở về

 • Ràng buộc gia đình: đang có bố mẹ già/ con nhỏ/ vợ/chồng tại Việt Nam.
 • Ràng buộc về tài sản tại Việt Nam: đang sở hữu nhiều bất động sản, tài sản, nhà xưởng, công ty hay nhà xưởng…
 • Ràng buộc về chuyên môn, nghề nghiệp: là quan chức trong nhà nước, doanh nghiệp hoặc trường học,…
 • Ràng buộc xã hội: là thành viên quan trọng của đoàn thể
 • Cung cấp bằng chứng chứng minh được sự uy tín của bản thân tại Việt Nam.

Cải thiện lịch sử du lịch của mình

Thực hiện chuyến du lịch Thái Lan hay Singapore (các nước miễn visa cho Việt Nam), Hàn Quốc hay Nhật Bản,… trước khi xin visa du lịch Mỹ, tránh trường hợp hộ chiếu trắng.

Cải thiện lịch sử du lịch
Cải thiện lịch sử du lịch

Chứng minh mục đích chuyến đi cụ thể

Trước mỗi lần xin Visa Mỹ, hãy chuẩn bị rõ ràng mục đích chuyến đi của mình: đến nơi nào, đến để làm gì, địa chỉ chính xác, vì lý do gì, bao lâu (cụ thể chi tiết thời gian),…

Điền tờ khai xin visa Mỹ rõ ràng và chính xác

Bất cứ đương đơn nào cũng phải hoàn thành mẫu đơn DS – 160, điền đầy đủ, chính xác và nộp trực tuyến trước khi bạn có lịch hẹn phỏng vấn Đại sứ quán/Lãnh sự quán Hoa Kì.

Hướng dẫn điền tờ khai xin visa Mỹ DS – 160, vui lòng gọi 1900 6654.

Trang phục/ trả lời phỏng vấn xin visa Mỹ

Hãy phân tích câu hỏi của cán bộ lãnh sự cũng như câu trả lời của bạn ở lần trước. Từ đó, xác định được điểm yếu của câu trả lời của bạn. Vì vậy, hãy nắm chắc toàn bộ hồ sơ xin visa Mỹ lần 2 của mình để trả lời thông tin cho phù hợp. Ăn mặc gọn gàng lịch sự cũng là điểm nhấn cho buổi phỏng vấn.

Phỏng vấn visa Mỹ lần 2
Phỏng vấn visa Mỹ lần 2

Lưu ý quan trọng khi phỏng vấn visa Mỹ lần 2

Theo kinh nghiệm phỏng vấn visa Mỹ lần 2, ngoài việc bổ sung, điều chỉnh hồ sơ, cũng cần lưu ý các điểm sau:

 • Cuộc phỏng vấn có thể chỉ kéo dài vài phút, vậy nên hãy chuẩn bị tâm lý vững vàng. Không dễ để gây ấn tượng tốt với nhân viên Đại sứ quán chỉ trong khoảng thời gian ngắn ngủi trên. Thay vào đó, hãy hít sâu, thở đều, mỉm cười để tinh thần thoải mái, trả lời tự tin khi phỏng vấn.
 • Số lần phỏng vấn visa Mỹ không có giới hạn, nhưng hãy nắm rõ lý do trượt để khắc phục. Bởi cơ quan lãnh sự sẽ xoáy sâu và muốn bạn giải quyết dứt điểm vấn đề đó.
 • Nếu bạn đăng ký xin cấp visa Mỹ bị từ chối liên tục, cơ quan xét duyệt và cấp visa sẽ càng nghi ngờ về động cơ của bạn.

Với những lý giải trên, nếu bạn từng bị trượt visa Mỹ 1 lần, Nhị Gia khuyên bạn nên sử dụng dịch vụ visa Mỹ. Để chuyên gia visa phân tích, tìm ra điểm yếu trong hồ sơ, để cải thiện hồ sơ tốt hơn. Ngoài ra, đương đơn sẽ được chia sẻ, hướng dẫn trả lời phỏng vấn để kết quả đậu visa Mỹ ở mức cao nhất.

Nhanh tay gọi ngay cho chúng tôi qua hotline 1900 6654 để được tư vấn và giải đáp mọi kịp thời – chính xác nhất!